Cấu tạo điều hòa ô tô

Các bộ phận của điều hòa ô tô

Cấu tạo hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô gồm có năm bộ phận cơ bản

– Máy nén

– Bộ ngưng tụ (dàn nóng phía mũi xe)

– Bộ tích lũy hoặc bộ thu sấy

– Van dãn nở hoặc ống tiết lưu

– Bộ hóa hơi (dàn lạnh phía trong xe)

I – Máy nén có rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau nhưng đều thực hiện hai chức năng chính: Bơm môi chất làm lạnh qua hệ thống, tăng nhiệt độ và áp suất môi chất lạnh để ngưng tụ thành chất lỏng và giải phóng nhiệt

II – Bộ ngưng tụ (dàn nóng) thực chất là bộ trao đổi nhiệt. Được lắp ở mũi xe ngay trước bộ tản nhiệt nơi có nguồn không khí lạnh thổi qua do xe chuyển động tiến về phía trước, xe chạy càng nhanh thì càng nhiều gió và của quạt động cơ. Cấu hình này tạo ra diện tích bề mặt tối đa để truyền nhiệt trong khoang máy nhỏ hẹp.

III – Bộ ngưng tụ nhận hơi môi chất lạnh có nhiệt độ và áp suất cao từ đầu ra của máy nén. Hơi môi chất làm lạnh đi từ đỉnh bộ ngưng tụ, lưu thông qua các ống xoắn lên xuống, truyền nhiệt qua vách ống và hàng nghìn các thanh tản nhiệt siêu mảnh, rồi bức xạ nhiệt vào không khí xung quanh. Chính vì vậy thiết kế va vật liệu tốt chính hãng sẽ đảm bảo hiệu suất truyền nhiệt tối đa ra không khí.

Khi môi chất làm lạnh được làm nguội và đi xuống bộ ngưng tụ, chúng từ từ ngưng tụ thành dạng lỏng. Trong quá trình chuyển từ dạng hơi sang lỏng sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn. Môi chất làm lạnh lỏng áp suất cao đi ra khỏi bộ ngưng tụ đến bộ phận thay đổi áp suất trước bộ hóa hơi.

Bộ thu-sấy ở Việt Nam còn có tên gọi khác là phin lọc

dùng để lưu trữ môi chất làm lạnh dạng lỏng, giữ lại hơi ẩm từ bộ ngưng tụ để cung cấp ccho bộ hóa hơi theo yêu cầu vận hành của hệ thống

Chính vì vậy các bạn nên tìm đến nơi uy tín để thay định kỳ phin lọc xịn (theo tiêu chuẩn hãng) để tránh hư hỏng hệ thống.

IV – Van dãn nở tĩnh nhiệt được lắp trên đường ống giữa bộ thu sấy và bộ hóa hơi thường hay sát bộ hóa hơi để phù hợp với điều kiện vận hành nhằm tránh thất thoát nhiệt.

Ống tiết lưu thực hiện chức năng giống van dãn nở nhưng có cấu tạo khác. Được dùng trên tất cả các xe của Ford và GM hiện nay và vài kiểu của châu Âu, Nhật.

Cả hai thiết kế đều nhằm mục đích giảm áp suất cần thiết bằng cách định lượng dòng môi chất làm lạnh ổn định trong khi máy nén vận hành.

V – Bộ hóa hơi (dàn lạnh)

Có cấu tạo tương tự dàn ngưng tụ, nhưng thường nhỏ hơn. Khi hệ thống điều hòa ô tô vận hành không khí nóng từ khoang hành khách được thổi qua dàn lạnh (hàng nghìn cánh nhôm mỏng, nhỏ). Lượng nhiệt này được truyền bức xạ vào bộ hóa hơi.

Bộ hóa hơi nhận môi chất làm lạnh từ van thay đổi áp suất dưới dạng các giọt sương lạnh áp suất thấp. Khi nhận đủ nhiệt, môi chất làm lạnh dạng sương lỏng sẽ thay đổi trạng thái từ lỏng áp suất thấp thành hơi áp suất thấp.

ĐIỀU HÒA Ô TÔ VIỆT NAM

suachuadieuhoaoto.com

Có thể bạn quan tâm