Làm sao để kiểm tra ga lạnh đang sử dụng trên ô tô có đảm bảo?

Việc sử dụng ga lạnh không đảm bảo chất lượng hoặc không đúng chủng loại được nhà sản xuất xe quy định hoặc hỗn hợp lẫn lộn của nhiều loại ga lạnh khác nhau có thể dẫn đến việc giảm độ lạnh của xe; gây tắc trong hệ thống; hỏng nhanh các bộ phận, chi tiết của hệ thống máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô làm bằng nhựa, cao su và đặc biệt là các bộ phận đắt tiền như lốc nén; tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ xe.

Vậy tác hại như nào khi sử dụng ga lạnh không đúng chủng loại? Dưới là hình ảnh cho thấy 1 lốc nén bị phá hủy do sử dụng ga lạnh giả kém chất lượng.

Lốc nén bị hỏng do sử dụng ga lạnh giả kém chất lượng

Để hạn chế tối đa các hư hỏng không đáng có và nguy cơ gây cháy nổ xe do sử dụng ga lạnh không đảm bảo chất lượng, không đúng chủng loại, ở nhiều nước trên thế giới đã ban hành quy định bắt buộc phải  kiểm tra chất lượng và chủng loại ga lạnh đang dùng trên xe trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Khi đi khám sức khỏe định kỳ, để biết được thành phần máu người ta phải lấy mẫu máu và dùng thiết bị kiểm tra, phân tích nó. Tương tự như vậy, để xác định được chủng loại, chất lượng ga lạnh đang dùng trên xe ô tô thì cũng phải lấy mẫu và sử dụng một thiết bị kiểm tra, phân tích thành phần ga lạnh. Bằng thiết bị phân tích ga lạnh chuyên dụng, với thời gian khoảng 2 đến 3 phút, ta có thể biết một cách chính xác chủng loại môi chất lạnh cũng như tỷ lệ phần trăm của từng thành phần có trong ga lạnh nạp cho xe.

Thiết bị kiểm tra, phân tích ga lạnh ô tô

Sau khi dùng thiết bị phân tích cho thấy kết quả kiểm tra ga lạnh R134a được in ra phân tích ga lạnh từ các mẫu khác nhau:

Mẫu số 1 – Đạt chất lượng (pass): loại ga lạnh trong hệ thống điều hòa của xe là ga lạnh R134a thuần chất, với nồng độ là 100%;

Mẫu số 2 – Không đạt chất lượng (fail): loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe là một hỗn hợp lẫn lộn 2 loại ga lạnh; trong đó, 95% là ga lạnh R134a và  5% ga lạnh R12.

Mẫu số 3 – Không đạt chất lượng (fail): loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe là một hỗn hợp lẫn lộn 3 loại ga lạnh; trong đó, 84,7% là ga lạnh R134a; 7,3 % ga lạnh R12 và 8% ga lạnh R22 (ga dùng cho điều hòa không khí gia đình).

Mẫu số 4 – Không đạt chất lượng (fail): trong hệ thống điều hòa xe không có ga lạnh mà chỉ có toàn không khí.

Kết quả phân tích ga lạnh trên 4 mẫu khác nhau

ĐIỀU HÒA Ô TÔ VIỆT NAM

suachuadieuhoaoto.com

Có thể bạn quan tâm