Nạp nhiều dầu lạnh cho máy lạnh ô tô thì có tốt không?

Có những chủ xe một năm phải thay đến 2 chiếc lốc điều hòa cho ô tô, vì điều đó nên khi đưa xe đi bảo dưỡng điều hòa thì yêu cầu thợ garage nạp thật nhiều dầu vào cho bền lốc. Vậy liệu việc nạp nhiều dầu cho lốc có bền hơn không?

Dầu dùng cho điều hòa không khí ô tô có chức năng chủ yếu là để bôi trơn các bộ phận chuyển động của lốc điều hòa (máy nén). Do phần lớn các loại lốc điều hòa dùng cho ô tô là loại không có các te chứa dầu riêng biệt nên việc bôi trơn chủ yếu được thực hiện nhờ lượng dầu trộn lẫn trong ga lạnh. Tuy nhiên, lượng dầu có trong ga lạnh không chỉ ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn cho các chi tiết, bộ phận của lốc điều hòa mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công suất lạnh của toàn bộ hệ thống điều hòa không khí ô tô, cụ thể là lượng dầu trong ga lạnh càng tăng thì công suất lạnh của hệ thống điều hòa không khí càng giảm. Trong hình dưới cho thấy ảnh hưởng của hàm lượng dầu trong ga lạnh đến công suất lạnh của hệ thống điều hòa, khi hàm lượng dầu tăng từ 4% lên 9% , công suất lạnh giảm tới 5% * .

Nạp dầu lạnh cho lốc điều hòa ô tô bao nhiêu là đủ?

Căn cứ vào kết cấu cụ thể và kết quả thử nghiệm, nhà sản xuất ô tô sẽ quy định lượng dầu bôi trơn phù hợp cần nạp cho hệ thống điều hòa không khí của từng kiểu loại xe. Việc nạp không đủ lượng dầu bôi trơn cần thiết, có thể làm cho lốc điều hòa của ô tô nhanh bị mòn hoặc dẫn tới bó kẹt….Ngược lại, nếu nạp quá nhiều dầu bôi trơn sẽ lại làm ảnh hưởng đển khả năng lưu thông của ga lạnh và làm giảm công suất lạnh của hệ thống điều hòa không khí ô tô.
Đối với hệ thống điều hòa không khí ô tô  lắp mới hoặc thông rửa toàn bộ thì lượng dầu lạnh nạp mới cần căn cứ theo lượng dầu được ghi trong tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất xe; Đối với các trường hợp khác, ta cần căn cứ vào loại  bộ phận, phụ tùng được thay thế, thông rửa… trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa để tính lượng dầu lạnh cần nạp thêm, ví dụ theo hướng dẫn của Honda ** thì khi thay hoặc thông rửa dàn ngưng thì cần bổ sung thêm 30cm3 dầu lạnh.
Từ phần vừa trình bày cho thấy, không nên nạp dầu bôi trơn cho hệ thống điều hòa không khí ô tô một cách tùy tiện, theo cảm tính mà cần nạp đúng, nạp đủ về lượng cũng như chủng loại dầu.

ĐIỀU HÒA Ô TÔ VIỆT NAM

suachuadieuhoaoto.com

Có thể bạn quan tâm